ทางเดินอาหาร

ทางเดินอาหาร

แมกนีเซียม มีประโยชน์ยังไง

แมกนีเซียม (Magnesium) : มีประโยชน์ยังไง ใครบ้างเสี่ยงต่อการขาดแมกนีเซียม?

แมกนีเซียมสำคัญในการเจริญและเสริมสร้างกระดูก การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ คนที่เสี่ยงต่อการขาด เช่น หญิงสูงอายุ หรือ มีโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน…
โปรไบโอติกส์ ท้องอืด มีลม ท้องเสีย

กินโปรไบโอติกส์ จะมีผลข้างเคียงมั้ย ?

จริงๆแล้วพบว่าคนส่วนใหญ่สามารถกินโปรไบโอติกส์ได้ โดยไม่มีปัญหา หรือ ผลข้างเคียงใดๆ อย่างไรก็ตาม มีบางคนที่อาจมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้
พรีไบโอติกส์

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร ? มีประโยชน์ยังไง ? พบในอาหารอะไรบ้าง ?

พรีไบโอติกส์ คือส่วนเส้นใยไฟเบอร์ที่อยู่ในพืชผักผลไม้ต่างๆ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งคนไม่สามารถย่อยได้
ตับห่าน ฟัวกรา

ฟัวกรา (foie gras) เมนูตับห่าน

รู้ไหมฮะ คำว่า ฟัวกรา (foie gras) เป็นก็ได้ภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ‘fatty liver’ หรือ ‘ไขมันพอกตับ’ ชื่อดูคุ้นๆหูบ้างมั้ยฮะ ? ถ้ารู้ที่มาเพื่อนๆอาจจะไม่อย…
มังคุด ดีอย่างไร

มังคุด (Mangosteen)

มังคุด สารที่มีประโยชน์ในมังคุดคือสารแซนโทน จะมีมากที่เปลือกด้านใน และเมล็ด พบว่าช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง
มะขามแก้ท้องผูก

ทำไมต้องกิน มะขาม เวลาอึไม่ออก ?

ทุกคนคงเคยกินมะขามแล้วถ่ายคล่องปรื๊ดๆกันใช่มั้ยครับ แล้วเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? มะขามช่วยให้เราถ่ายออก หายท้องผูกได้ยังไง ไปดูกันฮะ
กินโปรไบโอติก

3 เทคนิค เลี้ยงดู ‘โปรไบโอติก’ ในตัวเรา

เมื่อวาน บีบีได้แนะนำให้รู้จักความดีของโปรไบโอติกไปแล้ว วันนี้บีบีมี 3 เทคนิค วิธีเลี้ยงโปรไบโอติก ให้อยู่ในลำไส้ของเราอย่างสุขสบายมาฝากฮะ
โปรไบโอติก

‘โปรไบโอติก’ อาหารเสริมยอดฮิต คืออะไร ?

ในร่างกายเราโดยเฉพาะลำไส้ของเรา มีทั้งแบคทีเรียนิสัยดี และ แบคทีเรียนิสัยไม่ดี พวกที่นิสัยดีก็จะช่วยเราผลิตวิตามิน เช่น วิตามิน B, วิตามิน K

3 สิ่งห้ามกิน ในกรดไหลย้อน

มีอาหารหลายชนิดที่กระตุ้นให้กรดไหลย้อนเป็นมากขึ้นได้ พวกอาหารรสจัด เช่น เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด น้ำอัดลม เพื่อนๆคงทราบกันดีอยู่แล้ว วันนี้ผมจะยกอาหารที่คนอ…
มะขามป้อม

มะขามป้อม (Amla)

มะขามป้อม เป็นสมุนไพรที่ใช้ในอายุรเวท (การแพทย์ของอินเดีย) มักใช้ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องระบบหัวใจและหลอดเลือด และอาจช่วยบำรุงระบบประสาท
ตรีผลา ดีอย่างไร

ตรีผลา (Triphala)

ตรีผลา เป็นตำรับยาอายุรเวท ประกอบด้วย มะขามป้อม สมอพิเภก และ สมอไทย โดยทั่วไปตรีผลามีที่ใช้ในการลดระดับไขมันในเลือด หรืออาการโรคทางเดินอาหารต่างๆ
ขมิ้นชัน ดีอย่างไร

ขมิ้นชัน (Turmeric, Curcumin)

ขมิ้นชัน มีสารสำคัญที่มีสรรพคุณทางยาคือ curcumin ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และต้านการแข็งตัวของเลือด ทำให้มีผลดีต่อร่างกายในด้านต่างๆ

โปรไบโอติกส์ (Probiotics)

โปรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตชนิดดีในทางเดินอาหารของเรา มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร วิตามิน ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียก่อโรคต…
กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ ทำอย่างไรจึงจะหาย ?

กรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะ มีอาการอย่างไรบ้าง ? ปวด จุกแน่น บริเวณท้องเหนือสะดือ หรือ ลิ้นปี่ อาการมักเป็นก่อน หรือ หลังมื้ออาหาร เรอเปรี้ยว
ท้องผูก

ท้องผูก ถ่ายไม่ออก

ท้องผูก คือ การที่เราถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับอุจจาระแข็ง และถ่ายยาก สาเหตุของอาการท้องผูก มีอะไรบ้าง ? ถ่ายไม่เป็นเวลา ดื่มน้ำน้อย