นมปั๊มสด กับ นมฟรีซ เลือกแบบไหนดีนะ ?

นมปั๊มสด กับ นมฟรีซ เลือกแบบไหนดีนะ ?
0.0
0 (0 reviews)

นมปั๊มสด กับ นมฟรีซ เลือกแบบไหนดีนะ ?

พอถึงเวลาจะกลับไปทำงาน แม่ๆหลายคนที่ต้องเริ่มทำสต็อกนมคงสงสัยว่าจะเก็บสต็อกแบบไหน จำนวนเยอะแค่ไหน แล้วเอาอันไหนมาใช้ก่อนถึงจะดี ใช้นมได้คุ้มค่า แถมลูกได้ประโยชน์สูงสุด แม่ไม่เหนื่อยเกินไป จะฟรีซไปเลยทันทีที่ปั๊มได้ หรือจะแช่เย็นเฉยๆไว้รอกินดี บีเลยเอางานวิจัยหนึ่งที่อาจจะช่วยคุณแม่ตัดสินใจเลือกวิธีสต็อกนมได้ มาเล่าให้ฟังกันค่ะ

.

มีงานวิจัยของคุณหมอ Thomas Hegyi หัวหน้าหน่วยทารกแรกเกิด และรองประธานกรรมการภาควิชากุมารเวชศาสตร์ที่ UMDNJ-Robert Wood Johnson Medical School in New Brunswick, N.J.

.

คุณหมอ Hegyi กล่าวว่า เรายังไม่มีงานวิจัยที่บอกว่านมแม่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าแล้วจะ ให้ผลลัพธ์ทางคลินิกใดๆที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามเราพบว่า นมแม่สดๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่านมที่เก็บไว้ หรือนมผง ผลงานนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร fetal and neonatal edition of Archives of Disease in Childhood ปี 2004

.

คุณหมอกล่าวว่า อนุมูลอิสระเกิดขึ้นในร่างกายของเด็กในกระบวนการเมตาบอลิซึมตามปกติ และสารต้านอนุมูลอิสระนี้เองเป็นตัวช่วยกำจัดมันออกไป เด็กคลอดก่อนกำหนดเสี่ยงต่อโรคต่างๆที่เกิดจากอนุมูลอิสระเหล่านี้ และพบว่าเด็กเหล่านี้สุขภาพดีกว่าเมื่อกินนมแม่ ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็ได้

.

มีข้อมูลว่านมแม่ดีกว่านมผงสำหรับเด็กคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ ยังพบว่าเด็กที่ดื่มนมแม่ยังมีโอกาสติดเชื้อทางเดินอาหารน้อยกว่าอีกด้วย

.

คุณหมอ Hegyi เชื่อว่าสาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงได้ทดลองตรวจสารต้านอนุมูลอิสระจากคุณแม่ 8 คนที่คลอดครบกำหนด และคุณแม่ 8 คนที่คลอดก่อนกำหนด รวมถึงนมผงอีก 5 ยี่ห้อ

.

พบว่า ไม่ว่าจะเป็นนมจากคุณแม่คลอดครบกำหนดหรือก่อนกำหนดล้วนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงทั้งคู่ โดยนมสดมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด รองลงมาคือนมที่เก็บไว้ในตู้เย็น (4 องศาเซลเซียส) 2 วัน และ 7 วัน รองลงมาอีกคือ นมที่แช่แข็ง (-20 องศาเซลเซียส) 2 วัน และ 7 วันตามลำดับ โดยนมแม่ทั้งหมดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่านมผง

ฟรีซนมVsแช่เย็นนมแม่แบบไหนดี.

คุณหมอสรุปว่า เพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ควรทานนมสด หรือ เก็บแช่เย็นและใช้ภายใน 2 วัน

.

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ควรเก็บฟรีซนม แต่หมายความว่านมสดใหม่คือดีที่สุด แต่หากไม่ได้ก็ให้ไปถึงเบบี๋เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งยังไงก็แน่นอนว่าดีกว่านมผงอยู่แล้ว คุณหมอ Hegyi กล่าวว่า คุณหมอไม่ได้ต่อต้านนมผง นมผงยังคงเป็นทางเลือกที่ดีเมื่อไม่สามารถให้นมแม่ได้


ติดตามความรู้สนุกๆเกี่ยวกับแม่ๆและของกินสไตล์หมอๆได้ที่นี่ค่ะ

Instagram: @bsupasinee
Facebook page: bsupasinee


References:

  • Effect of storage on breast milk antioxidant activity. Archives of Disease in Childhood – Fetal and Neonatal Edition. December 2004; 89(6):F518-20
  • Centers for Disease Control and prevention (CDC). Is the flu vaccine safe for breastfeeding mothers and their infants? Available from https://www.cdc.gov/…/recommend…/handling_breastmilk.htm

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Sending