อาหารเสริม

อาหารเสริม

โปรไบโอติกส์ ท้องอืด มีลม ท้องเสีย

กินโปรไบโอติกส์ จะมีผลข้างเคียงมั้ย ?

จริงๆแล้วพบว่าคนส่วนใหญ่สามารถกินโปรไบโอติกส์ได้ โดยไม่มีปัญหา หรือ ผลข้างเคียงใดๆ อย่างไรก็ตาม มีบางคนที่อาจมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้
พรีไบโอติกส์

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร ? มีประโยชน์ยังไง ? พบในอาหารอะไรบ้าง ?

พรีไบโอติกส์ คือส่วนเส้นใยไฟเบอร์ที่อยู่ในพืชผักผลไม้ต่างๆ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งคนไม่สามารถย่อยได้
เวย์โปรตีน

เวย์ โปรตีน (Whey protein)

เวย์โปรตีน หรือ ‘โปรตีนหางนม’ นั้น ผลิตจากนม โดยเป็นผลผลิตที่ได้จากการแยกส่วนที่มีไขมันมากไปผลิตเป็นชีส ส่วนที่เหลือที่เป็นน้ำใสก็คือเวย์โปรตีนนั่นเอง

BCAA (branched-chain amino acid)

BCAA คือ กรดอะมิโน ที่มีโครงสร้างโมเลกุลมีกิ่งก้าน (branch) BCAA ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ ลิวซีน (leucine) ไอโซลิวซีน (isoleucine) และ วาลีน (Va…

เมลาโทนิน (Melatonin)

เมลาโทนิน คือ ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสร้างขึ้น มีหน้าที่ควบคุมวงจรการหลับ และ ตื่นของร่างกาย โดยจะหลั่งมากเวลากลางคืน ทำให้เรารู้สึกง่วง

แอลคาร์นิทีน (L-carnitine)

แอลคาร์นิทีน คือ อนุพันธ์ของกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ร่างกายสามารถผลิตเองได้ และได้รับจากอาหารพวกเนื้อสัตว์ ผู้ที่อาจมีระดับ แอลคาร์นิทีน ต่ำกว่าคนทั่วไป เช…
ข้าวยีสต์แดง

ยีสต์แดง (Red yeast rice)

ยีสต์แดง (Red yeast rice) คือ การนำข้าวมาหมักด้วยยีสต์ชนิดหนึ่งที่ชื่อ Monascus purpureus มีการนำมาใช้ในเรื่องการลดไขมันในเส้นเลือด ปรับสมดุลลำไส้
นมผึ้ง ดีอย่างไร

นมผึ้ง (Royal jelly)

นมผึ้ง คือของเหลวที่ผลิตโดยผึ้งงาน ที่นำมาใช้ในการเลี้ยงนางพญาผึ้ง มักถูกใช้ในอาการนอนไม่หลับ หมดประจำเดือน โรคกระเพาะ โรคผิวหนัง หรือ ไขมันสูง
คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่พบในผิวหนัง เส้นเอ็น กระดูกอ่อน หมอนรองกระดูก กระดูก เส้นผม ผนังหลอดเลือดและทางเดินอาหาร ของคนเรา หรือ สัตว์ต่างๆ
เรสเวอราทรอล

เรสเวอราทรอล (Resveratrol)

เรสเวอราทรอล คือ สารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง พบมากในผิวองุ่น นอกจากนี้ยังพบได้ในเบอร์รี่ ถั่วพีนัท ช่วยชะลอวัย บำรุงหัวใจและหลอดเลือ…
แอสต้าแซนทิน

แอสตาแซนธิน หรือ สาหร่ายแดง : ดีอย่างไร ? ช่วยลดริ้วรอยจริงหรือ ?

แอสต้าแซนทิน คือเม็ดสีชนิดหนึ่งอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์มีสีชมพู หรือแดง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในสาหร่ายสีแดงชนิด Haematococcus pluvialis
น้ำมันปลา ดีอย่างไร

น้ำมันปลา (Fish Oil, Omega-3)

น้ำมันปลา มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ช่วยป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวง่าย พบว่าน้ำมันปลามีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด ไขมันโลหิตสู…
กลูโคซามีน

กลูโคซามีน (Glucosamine)

กลูโคซามีน เป็นสารชนิดหนึ่งที่พบในร่างกายบริเวณข้อต่อต่างๆ โดยร่างกายนำไปใช้ในการผลิตเอ็น กระดูกอ่อน และ น้ำหล่อเลี้ยงข้อ พบว่าช่วยลดอาการปวดข้อ ข้อเส…
น้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil)

น้ำมันรำข้าว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในระบบต่างๆ เช่น หัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดัน ไขมัน คอเลสเตอรอลสูง ระบบทางเดินอาหาร ป้องกันแผลในกระเพาะอาหา…